งานสถาปนิก’62 กรีนอยู่ดี : สุดยอดงานแสดงสถาปัตยกรรมแห่งอาเซียน

0

Architect Expo 2019 : Living Green
งานสถาปนิก ’62 : กรีน อยู่ ดี
สุดยอดงานแสดงสถาปัตยกรรมแห่งอาเซียน
ชูแนวคิดการออกแบบเพื่อความยั่งยืน ฝ่าวิกฤตสิ่งแวดล้อม

Event : The 33rd Architect Expo 2019
Detail : ASEAN’s Largest Architecture, Building & Construction Technology, and Design Decoration Exposition.
Theme : Architect ’19 “Living Green” examines the idea of sustainability in architecture and design. It considers aspects such as the use of innovative and also environmentally-friendly materials, the combination between local wisdom and modern technology, to hopefully find solutions which are suited to the current situation through thought-provoking exhibitions and activities.
Venue : Challenger Hall 1-3, IMPACT Muang Thong Thani, Bangkok, Thailand
Date / Time : 30 April – 5 May 2019 / 10.00am – 8.00pm
Ticket Price : Free

งานสถาปนิก’62 จัดขึ้นด้วยแนวคิด “กรีนอยู่ดี : Living Green”
นำเสนอสถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการออกแบบเพื่อวิถีชีวิตที่ยั่งยืน

สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ (The Association of Siamese Architects under the Royal Patronage of His Majesty the King – ASA) และ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น  ออกาไนเซอร์ จำกัด จัดงาน สถาปนิก’62 “กรีน อยู่ ดี : Living Green” ภายใต้แนวคิดการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมเพื่อความยั่งยืน งานแสดงสถาปัตยกรรมใหญ่ที่รวมนวัตกรรมเทคโนโลยีและวัสดุเพื่อธุรกิจก่อสร้าง การออกแบบ ตกแต่งไว้มากที่สุดในอาเซียน มีผู้แสดงสินค้าจาก 40 ประเทศทั่วโลก เต็มพื้นที่ 75,000 ตารางเมตร จัดระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2562 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยตั้งเป้าผู้ชมกว่า 5 แสนราย คาดทำยอดขายกว่า 10,000 ล้านบาท

นิทรรศการ “ASA Member” จัดแสดงผลงานของสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่ผสมผสานเทคโนโลยี VR ในชื่อ CRYSTALS : An Interactive Infographic Installation by Yimsamer ที่เปิดประสบการณ์มองงานสถาปัตยกรรมด้วยนิทรรศการแบบอินเตอร์แอ็คทีฟ  

นายอัชชพล ดุสิตนานนท์ นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า “งานสถาปนิก เป็นงานจัดแสดงสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยีก่อสร้าง ริเริ่มโดยสมาคมสถาปนิกสยามฯ จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2529 และครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 33 วัตถุประสงค์เพื่อแสดงศักยภาพและนำเสนอผลงานความก้าวหน้าของวิชาชีพสถาปัตยกรรม งานสถาปนิกจึงเป็นแพลตฟอร์มสำคัญที่เชื่อมโยงระหว่างสถาปนิกกับประชาชน มุ่งหวังที่สร้างประโยชน์ให้กับสมาชิกและคนในสังคม

เป้าหมายของเราคือการขยายฐานสมาชิกให้กว้างขึ้น ไม่ใช่เฉพาะแค่กลุ่มสถาปนิกเท่านั้น แต่รวมถึงผู้แสดงสินค้าและผู้ชมงานสถาปนิกด้วย ปัจจุบันงานสถาปนิก ได้กลายเป็นงานแสดงด้านสถาปัตยกรรมที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ซึ่งเราคาดหวังว่าจะก้าวขึ้นเป็นงานระดับโลกในอนาคตอันใกล้นี้”

นิทรรศการ “Green Building Showcase”
การออกแบบอาคารสีเขียวจากนักออกแบบชั้นนำของเอเชีย

ด้าน ดร.อัจฉราวรรณ จุฑารัตน์ ประธานจัดงาน สถาปนิก’62 กล่าวถึงการจัดงานปีนี้ว่า “การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก มลพิษทางสิ่งแวดล้อม เป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อคน สังคม และเศรษฐกิจ เป็นเรื่องสำคัญและเกี่ยวข้องกับวิชาชีพสถาปัตยกรรมโดยตรง ทางคณะกรรมการจัดงานสถาปนิกปีนี้ จึงกำหนดให้แนวคิดการจัดงานคือ “กรีน อยู่ ดี : Living Green” นำเสนอการสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการออกแบบเพื่อวิถีชีวิตที่ยั่งยืน

นิทรรศการ “Go Zero Waste ชีวิตใหม่ ไร้ขยะ”

นิทรรศการ “Innovative Green Products”
รวมวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นับเป็นครั้งแรกของงานสถาปนิกที่นำเสนอ “ประสบการณ์สีเขียว” (Green Experience) ผ่านการออกแบบการจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมต่างๆ ในทุกรายละเอียด เช่น การใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการก่อสร้าง คำนึงถึงการนำกลับมาใช้ใหม่ การบริหารจัดการพลังงานและการออกแบบแสงสว่าง รวมถึงจะมีการมอบรางวัลให้กับผู้แสดงสินค้าที่ออกแบบบูธด้วยแนวคิดการออกแบบเพื่อความยั่งยืน

นิทรรศการ “ภูมิปัญญาจาก 3 ภูมิภาคสู่ปัจจุบัน”
นำเสนอนวัตกรรมท้องถิ่นเพื่อการใช้ชีวิตที่ยั่งยืนในอนาคต

พื้นที่การจัดงานกว่า 75,000 ตารางเมตร แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักคือ ส่วนผู้แสดงสินค้าที่รวมแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก และส่วนพื้นที่กิจกรรมของสมาคมสถาปนิกฯ ขนาดประมาณ 5,000 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย นิทรรศการธีมงาน (Thematic Exhibitions) อาทิ นิทรรศการ “Green Building Showcase” การออกแบบอาคารสีเขียวจากนักออกแบบชั้นนำของเอเชีย นิทรรศการ “ภูมิปัญญาจาก 3 ภูมิภาคสู่ปัจจุบัน” นำเสนอนวัตกรรมท้องถิ่นเพื่อการใช้ชีวิตที่ยั่งยืนในอนาคต นิทรรศการ “Go Zero Waste ชีวิตใหม่ ไร้ขยะ” นิทรรศการ “Innovative Green Products” รวมวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นิทรรศการ “ASA Member” จัดแสดงผลงานของสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่ผสมผสานเทคโนโลยี VR นอกจากนี้ยังมี กิจกรรมสัมมนา “ASA Seminar” ภายใต้ธีม ธาตุ 4+1 : ดิน น้ำ ลม ไฟ และมนุษย์ ซึ่งมีหัวข้อสัมมนาหลากหลาย อาทิ สถาปัตยกรรมหายใจได้ เมืองอัจฉริยะ เรื่องของแสงกับเมืองใหญ่ รวมถึงสวนสาธารณะในฐานะพื้นที่สีเขียวของทุกคน”

นิทรรศการ “Student Exhibition”
การแสดงผลงานจากนักศึกษาจากสถาบันต่าง ๆ

งานสถาปนิกไม่ได้มีกลุ่มเป้าหมายแค่กลุ่มสถาปนิกเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มคนในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น อสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจก่อสร้าง รวมถึงประชาชนทั่วไป ก็สามารถเพลิดเพลินไปกับการจัดแสดงที่ให้ความรู้และกิจกรรมน่าสนใจอีกมากมาย อาทิ เวิร์กชอป “Scrab Lab” เปลี่ยนของเหลือใช้ให้เป็นงานดีไซน์ สำหรับผู้ที่สนใจไลฟ์สไตล์แบบรักษ์โลก “หมอบ้านอาษา” บริการให้คําปรึกษาการออกแบบและก่อสร้างกับประชาชนทั่วไป โดยปีนี้ได้ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมมาให้คำแนะนำฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

นิทรรศการ “ASA Workshop and Student Activities”
การแสดงผลงานจากนักศึกษา และสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ

อีกหนึ่งไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดคือ ASA Forum 2019 งานสัมมนาสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติ โดยปีนี้มีสถาปนิกจากบริษัทระดับโลกมาร่วมบรรยายบนเวทีอย่างคับคั่ง เช่น Foster + Parners, Bjarke Ingels Group (BIG), MVRDV, Atelier Ten และสถาปนิกไทยที่กำลังมาแรงอย่าง Eco Architect และ Stu/D/O Architects”

 “หมอบ้านอาษา” บริการให้คําปรึกษาการออกแบบและก่อสร้างกับประชาชนทั่วไป

กิจกรรมเวิร์กชอป การให้ความรู้ด้านสถาปัตยกรรมกันเด็ก ๆ

 ASA Club มุมพบปะสังสรรค์พร้อมเครื่องดื่มและดนตรีเพราะ ๆ
พิเศษสำหรับสมาชิกสมาคมสถาปนิกสยามฯ เท่านั้น

ASA Shop มุมจำหน่ายของที่ระลึกจากงาน สถาปนิก’62

นายศักดิ์ชัย ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือ นีโอ กล่าวว่า “นีโอได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้เป็นผู้บริหารจัดงาน สถาปนิก’62-63 และด้วยความตั้งใจในการจัดงาน สถาปนิก’62 ครั้งนี้ให้ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน นีโอได้เรียนเชิญผู้ประกอบการในวงการสถาปัตยกรรมและก่อสร้างจากทั่วโลกมาร่วมจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีล้ำสมัยทางด้าน สถาปัตยกรรมและวัสดุก่อสร้าง โดยมีสินค้าหลายพันแบรนด์จาก 40 ประเทศทั่วโลกเข้าร่วมแสดงภายในงาน และยังมีสินค้าไฮไลต์จาก 16 พาวิลเลี่ยนมาจัดแสดง ประกอบด้วย ออสเตรเลีย จีน เยอรมนี ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลี มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน ตุรกี อังกฤษ อเมริกา และเวียดนาม

International Pavilion โซนการแสดงสินค้าจากผู้ประกอบการนานาชาติ

นอกจากนี้ นีโอยังได้เชิญบริษัทที่อยู่ในวงการสถาปัตยกรรมและการก่อสร้างจากทั่วภูมิภาคอาเซียน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านอย่าง CLMV มาร่วมเจรจาธุรกิจ โดยคาดการณ์ว่าจะมีการจับคู่เจรจาธุรกิจมากกว่า 400 นัดหมาย และคาดว่าตลอดทั้งงานนี้จะก่อให้เกิดการซื้อขายรวมมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ถือว่างานสถาปนิก’62 ในปีนี้เป็นครั้งสำคัญในการยกระดับการจัดงานไปสู่ระดับสากล”

สำหรับ สินค้าที่เป็นไฮไลท์ของงานสถาปนิก’62 ที่ไม่ควรพลาด มาพร้อมกับนวัตกรรมสีเขียวอย่างเต็มที่

บริษัท เอสซีจี ซิเมนต์-ผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด นำเสนอเทคโนโลยี IoT ที่มาผนวกกับระบบของสินค้าต่าง ๆ ภายในบ้าน เพื่อให้ผู้บริโภคสะดวกสบาย และใช้ชีวิตอย่างมีอิสระ ภายใต้ Platform ที่เรียกว่า “Smart Living Solution”

Smart Living Solution จาก SCG

บริษัท จระเข้ คอร์ปอเรชั่น จำกัด นำสี GColor by Graphenstone สีทาภายในและภายนอกอาคารจากธรรมชาติที่ได้รับการันตีจาก Cradle to Cradle มาตรฐานระดับสูงที่มอบให้กับผลิตภัณฑ์ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

GColor by Graphenstrone สีทาภายในและภายนอกอาคารจากธรรมชาติ จาก จระเข้

บริษัท ธรรมสรณ์ จำกัด นำเสนอถังเก็บน้ำคู่ปั๊มน้ำ นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย มุ่งสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นและใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ถังเก็บน้ำคู่ปั๊มน้ำ นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย จาก ธรรมสรณ์

บริษัท ทีพีไอ โพลีน จำกัด (มหาชน) สาธิตนวัตกรรมผลิตภัณฑ์สีนาโน ซึ่งได้รับฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายครัวเรือนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับธีมงาน Green Concept

นวัตกรรมผลิตภัณฑ์สีนาโน ที่ช่วยประยัดพลังงาน จาก ทีพีไอ โพลีน

บริษัท โมเก้น (ประเทศไทย) จำกัด สุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำ ที่นำธรรมชาติมาผนวกเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ พร้อมทั้งใช้วิธีผสมผสานกลิ่นอายด้วยการเลือกใช้กลุ่มสีและลวดลายที่มีแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ

สุขภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ห้องน้ำ ที่ผสานธรรมชาติกับเทคโนโลยี จาก โมเก้น

บริษัท เฮเฟเล่ (ประเทศไทย) จำกัด สินค้านวัตกรรม อาทิ ชุดล็อคประตูระบบดิจิทัลที่สะดวกในการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัย, ระบบควบคุมแสงสว่างอัจฉริยะ และบานเลื่อนภายนอกอาคารที่ช่วยป้องกันแสงแดด ช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในอาคาร เป็นต้น

ชุดล็อคประตูระบบดิจิทัล และ ระบบควบคุมแสงสว่างอัจฉริยะ จาก เฮเฟเล่

นอกจากนี้ ยังมีนวัตกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิเช่น ลามิเนตโปร่งแสง โดย AICA จากญี่ปุ่น, บีช พูล นำนวัตกรรมการสร้างสระว่ายน้ำ จำลองชายหาดและทะเลมาอยู่ในบ้าน, กระจก HALIO จาก AGC ควบคุมความเข้มผ่านมือถือได้, และงานออกสร้างสรรค์ศิลปะด้วยชิ้นส่วนโลหะเหลือใช้ จาก Rock Metal เป็นต้น

ลามิเนตโปร่งแสง จาก AICA ประเทศญี่ปุ่น

บีช พูล นวตกรรมสระว่ายน้ำที่จำลองชายหาดและทะเลมาไว้ในบ้าน

กระจก HALIO จาก AGC ที่ควบคุมความเข้มผ่านมือถือได้

งานออกสร้างสรรค์ศิลปะด้วยชิ้นส่วนโลหะเหลือใช้ จาก Rock Metal

และสุดท้ายที่ขาดไม่ได้สำหรับ งานสถาปนิก’62 คือเหล่าน้อง ๆ “พริตตี้” สาวแสนสวยของแต่ละบูธที่จะมาช่วยแนะนำสินค้า และสร้างสีสันความน่าสนใจให้กับงาน

“พริตตี้” แสนสวยที่มาแนะนำสินค้า และสร้างความน่าสนใจให้กับงาน

งานสถาปนิก’62 “กรีน อยู่ ดี : Living Green” จัดตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2562 เวลา 10.00 – 20.00 น. ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี สามารถดูรายละเอียดกิจกรรมภายในงาน และไฮไลต์ที่น่าสนใจได้ที่เว็บไซต์ www.asaexpo.org หรือดาวน์โหลดแอพลิเคชั่น ASA ได้จากทั้ง Play Store และ App Store

ติดตามรายละเอียด งานสถาปนิก’62 “กรีนอยู่ดี : Living Green” ได้ที่
Website : www.asaexpo.org
Facebook : งานสถาปนิก ASA EXPO

เสนอโดย
BANGKOK EVENT GUIDE
สื่อออนไลน์ แหล่งรวมรูปภาพ ข่าวสาร งานอีเว้นท์ และสาว ๆ พริตตี้ไทย
บริหารงานโดย ชมรม PHOTO PRETTY CLUB
Website : www.bangkokeventguide.com
Facebook : www.facebook.com/bangkokeventguide

เนื้อเรื่อง / เรียบเรียงโดย
วงศ์สันต์ เจียรพร : www.facebook.com/iamthetitle

ภาพโดย
วงศ์สันต์ เจียรพร (TheTitle Photographer) : www.facebook.com/TheTitlePhoto

ขอบคุณ
ข้อมูลจาก สมาคมสถาปนิกสยามฯ ผู้จัดงาน
www.asaexpo.org
ข้อมูลจาก เว็บไซต์ Positioningmag.com
www.positioningmag.com/1227931

Share.

About Author

Leave A Reply